fbpx

Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng và cách phòng trị

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng và cách phòng trị, đây là bệnh thường xuất hiện vào mùa khô, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và giá trị của cây mai. Shop Cây Xanh xin chia sẻ đến quí bạn đọc các triệu chứng và cách phòng trị bệnh này.

I. Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng

1. Nguyên nhân

– Đây là bệnh do nấm Corticium salmonicolor Berk & Br gây ra.

– Bệnh nấm hồng thường xuất hiện trên những cây mai có cành lá rậm rạp, môi trường trồng quá ẩm ướt. Ngoài ra bệnh cũng xuất hiện trên những cây bón phân không cân đối, những cây còi cọc.

– Bệnh thường phát triển mạnh vào mùa nắng và những tháng đầu màu mưa.

2. Biểu hiện của bệnh

– Bệnh thường phát triển trên những cành nhỏ cỡ chân nhang đến cỡ chiếc đũa. Ít gây bệnh trên những cành lớn và thân cây.

Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng và cách phòng trị
 

– Giai đoạn đầu của bệnh xuất hiện những đốm hồng nhỏ li ti, bệnh phát triển dần sẽ làm khô nứt vỏ cây, làm tắc nghẽn dòng nhựa để nuôi cây. Giai đoạn bệnh nặng vỏ cành sẽ bong tróc và xù xì, cành giòn dễ gãy.

 

– Lá cây mai bị bệnh nấm hồng sẽ nhỏ hơn bình thường. Lá có màu vàng, xanh loang lổ rồi rụng dần

Bệnh nấm hồng trên cây và cách phòng trị
 

– Nếu không phát hiện kịp thời bệnh có thể làm cây kém phát triển, cây bị suy kiệt nên cho hoa nhỏ không đẹp. Nặng hơn có thể làm chết cây.

II. Biện pháp phòng trị bệnh nấm hồng

1. Phòng bệnh

– Cần cắt tỉa cành lá sao cho cây được thông thoáng và đặt cây ở những nơi có đủ ánh sáng và tưới nước đủ liều lượng.

– Cần bón phân cân đối để cây phát triển khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Nên ưu tiên bón phân hữu cơ để cây phát triển bền vững.

– Để phòng ngừa nấm hồng nên phun thuốc phòng nấm định kỳ, nhất là vào những lúc nấm hồng phát triển mạnh như mùa nắng và đầu mùa mưa.

– Nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất để có biện pháp phòng trị kịp thời. Thu gom những cành cây bị nhiễm bệnh nhưng không thể phục hồi được để đem đi tiêu hủy cách xa vườn trồng. Và cần lưu ý khi cắt cành thì nên cắt hết phần bị bệnh để không còn nấm bệnh sót lại để cắt nguồn bệnh lây lan sang các cành khác và cành non mới ra.

2. Trị bệnh

– Khi phát hiện vườn mai bị nấm hồng gây hại, bà con tiến hành sử dụng COC 85 phun ướt đẫm thân, cành, lá để diệt nấm.

– Đồng thời có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm như: Anvil ; Ridomil Gold ; … tưới gốc để tiêu diệt các loại nấm khác hại cây.

– Sau khi cây đã ổn định nên tưới bón các loại thuốc kích thích bộ rễ cho cây để cây nhanh chóng phục hồi: Roots – 2 ; Super Humic ; Siêu tốc ; …

Kỹ thuât trồng trọt

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon