fbpx

Cách bón phân cho mai vàng đạt hiệu quả cao

SaveSavedRemoved 0
Deal Score+1
Deal Score+1

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Để mai vàng sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đẹp um tùm nhất phải bón phân. Đây là công đoạn quan trọng nhất đối với chăm sóc cây mai vàng trong chậu. Tuy nhiên, cách bón phân cho mai vàng đạt hiệu quả cao không phải người trồng mai vàng nào cũng biết. Shop Cây Xanh xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm đã áp dụng thành công ở một số vườn mai tại Cái Mơn.

1. Thời điểm bón phân

Sau khi trồng khoảng 15 -20 ngày, cây bắt đầu ra rễ lúc này có thể tiến hành bón phân. Nguyên tắc cần nhớ khi bón phân cho cây mai “Bón loãng và bón nhiều lần”. Chu kỳ bón lặp lại khoảng 15 – 20 ngày tùy điều kiện môi trường và giai đoạn sinh trưởng của cây.

2. Qui trình bón phân cho cây mai

Quá trình bón phân cho cây mai có thể chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn phục hồi, giai đoạn sinh trưởng, giai đoạn ra hoa.

2.1. Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn từ tháng 1 – tháng 5: sau Tết cây đã bị suy, cần tập trung bổ sung dinh dưỡng để cây phát triển phần rễ và đâm tược non sau khi cắt tỉa cành. Cần bổ sung lượng phân bón như sau:

– NPK 30.10.10 với liều lượng 15-20 gr/chậu đường kính 60cm.

– Phân bón lá Root 2 + Antracol (chống cháy lá) (phun theo liều lượng bao bì). Phun 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

– Bón phân dynamic (hoặc các phân hữu cơ đều được) liều lượng 25-30 gr/lần, mỗi tháng bón 1 lần. Phân dynamic sẽ bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp cây khỏe mạnh hơn.

2.2. Giai đoạn sinh trưởng

Giai đoạn từ tháng 5 – tháng 9: lúc này cây đã có bộ tàn rộng, cần tập trung phát triển cành nhánh để giữ sức cho giai đoạn ra hoa, cần bón phân theo liều lượng như sau:

– NPK 15.30.15 liều lượng 15-20 gr/chậu đường kính 60cm. Hàm lượng lân cao sẽ góp phần giúp bộ lá của cây xanh tốt hơn.

– Phân bón lá đầu trâu 501 + Ridomil Gold 68WG (chống nấm, có thể thay thế bằng thuốc khác) (phun theo liều lượng bao bì). Phun cách nhau15 – 20 ngày một lần trong giai đoạn này tùy vào tình trạng của cây.

– Kết hợp phân dynamic (phân hữu cơ) 25-30 gr/chậu đường kính 60cm, mỗi tháng một lần để bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết.

2.3. Giai đoạn ra hoa

Giai đoạn từ tháng 10 – tháng 12: đây là giai đoạn cây bắt đầu phân hóa nụ để chuẩn bị ra hoa. Nên việc bón phân cho cây cần thực hiện như sau:

– NPK 10.50.10 hàm lượng lân cao để kích thích cây phân hóa nụ. Bón một lần duy nhất, liều lượng 15-20gr/chậu đường kính 60 cm.

– Phân bón lá đầu trâu 701 (phun theo liều lượng bao bì), phun 1 – 2 lần, cách nhau 7 – 10 ngày

– Kết hợp phân dynamic (phân hữu cơ) 25-30 gr/chậu đường kính 60cm, mỗi tháng một lần để bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết khác.

Hy vọng với “Cách bón phân cho mai vàng đạt hiệu quả cao” mà Shop Cây Xanh đã tổng hợp, mọi người có thể thực hiện hiệu quả trên vườn nhà mình. Rất mong quý cô bác trồng mai chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm quí báu của mình để mọi người cùng học hỏi.

Kỹ thuật trồng trọt

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon