fbpx

Cách chăm sóc mai vàng sau tết chi tiết và đúng cách nhất

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Cách chăm sóc mai sau tết sao cho cây mai sinh trưởng phát triển tốt và ra hoa đúng mùa không phải là điều dễ dàng nếu không nắm vững các quy luật chăm sóc cây. Cách chăm sóc mai vàng sau tết chi tiết và đúng cách nhất, cần tiến hành các công đoạn sau đây:

Cách bón phân cho mai vàng đạt hiệu quả cao

1. Tỉa cành, tạo tán 

– Tùy vào hình dáng và kích thước của từng cây để có cách tỉa cành phù hợp nhất. Cách tỉa cành phù hợp nhất là  cắt bỏ 1/3 cành mai bình thường.

– Việc tỉa cành nên thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu thực hiện trễ cây sẽ ra đợt lá non, lúc này cắt tỉa cành sẽ làm cây bị mất sức, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây về sau.

2. Thay đất cho cây

– Thay đất mới là bước không thể thiếu trong cách chăm sóc mai sau tết. Sau khi nở hoa tết cây đã suy kiệt rất nhiều, việc thay đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển trở lại là hết sức cần thiết.

– Trộn đất theo công thức xơ dừa + trấu + đất thịt + một ít phân hữu cơ hoai mục. Nên rải một lớp đá mỏng dưới đáy chậu để cây thoát nước tốt hơn. Cuối cùng là cho đất đã trộn ở trên vào và nén chặt để cây không bị lung lay.

– Sau khi tỉa cành và thay đất nên để cây trong mát từ 7 – 10 ngày, khi cây đã lợi sức thì đưa cây dần ra nắng để cây quen ánh nắng, khi đó cây sẽ phát triển chồi rất nhanh.

– Việc tỉa cành và thay đất nên thực hiện trước 15 – 20 Âm lịch.

3. Chăm sóc cây 

– Sau khi cây ra đọt non trở lại, người trồng mai phải thường xuyên kiểm tra lá và thân để sớm phát hiện các biểu hiện bệnh trên cây.

– Nếu cây suy yếu có thể dùng các chế phẩm dưỡng rễ pha loãng phun trên lá, kết hợp sử dụng xen kẽ các loại phân dưỡng lá mai để cây phát triển tốt hơn.

– Cần theo dõi lượng nước tưới hằng ngày, đảm bảo vừa đủ vì nếu cây bị úng nước sẽ bị thối rễ dẫn đến suy cây.

– Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Cây chỉ được bón phân trở lại khi bộ lá đã già.

– Cần theo dõi phát hiện sâu bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Đây là những cách chăm sóc mai vàng sau tết chi tiết và đúng cách nhất. Những việc làm trên sẽ đem lại cho bạn một cây mai đẹp vào tết năm sau.

Kỹ thuật trồng trọt

 

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon