fbpx

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi

SaveSavedRemoved 0
Deal Score+1
Deal Score+1

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Cúc mâm xôi có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae). Đây là loại cây hoa chơi vào dịp tết có giá trị thương mại cao. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi rất dễ dàng, ai cũng có thể tự mình thực hiện được.

1. Thời vụ trồng

– Để cây cúc mâm xôi nở hoa vào dịp tết người ta thường trồng từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 Âm lịch để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

– Tuy nhiên, không phải cây nào khi trồng vào thời điểm này cũng đều cho hoa vào đúng những ngày tết. Chúng ta cần phải có những biện pháp chăm sóc hợp lý, để hoa cúc mâm xôi ra đúng thời điểm đẹp nhất và bán với giá thành tốt nhất.

2. Đất trồng

– Cúc mâm xôi có bộ rễ ăn nông nên thích hợp trồng trên đất thịt nhẹ, tơi xốp hoặc đất phù sa mới, đất có khả năng thoát nước tốt và sạch. Độ pH phù hợp đất trồng từ 6-6,5.

– Nếu trồng cúc mâm xôi vào chậu thì cần chuẩn bị hỗn hợp đất trồng như sau: 1/2 đất phù sa có tỷ lệ cát 30-40% + 1/4 phân chuồng + 1/4 trấu mục hoặc xơ dừa, bổ sung 30 – 50 kg phân hữu cơ + 0.5 – 1.0 kg NPK 16-16-8 + 2-3 kg lân cho 1m3 hỗn hợp trên.

– Cách phối trộn đất trồng: đất trồng cần phải phơi khô, nhặt loại bỏ các tạp chất, sau đó xử lý đất với vôi để loại bỏ các mầm bệnh. Phân chuồng hoai mục đã xử lý với nấm Trichoderma; sử dụng trấu mục hoặc trấu hun con nguyên hạt khô và xơ dừa vừa đảm bảo khô không bị ẩm ướt để trồng. Trộn đều các hỗn hợp trên. Trước khi trồng cây vào chậu 1 tuần cần xử lý phun tưới đều thuốc trừ nấm để xử lý nấm bệnh cho đất trồng.

3. Nhân giống

– Hiện nay biện pháp nhân giống cơ bản tại các nhà vườn là: giâm cành và loại cấy mô.

– Tiêu chuẩn cây giống để đem trồng: cây cao 6 – 8cm ; rễ dài 2 – 3cm ; có từ 2 – 3 lá trở lên. Cây khoẻ mạnh, không dị hình, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi

Cho hỗn hợp đất trồng đã chuẩn bị vào chậu, chỉ cho vào khoảng nữ chậu. Dùng rơm mềm che phủ quanh gốc,  tưới nước cho cây ngay sau khi trồng. Nên trồng cây cúc mâm xôi vào những ngày trời mát hoặc trồng vào chiều mát. Việc dùng rơm che trên mặt đất giúp đất luôn giữ ẩm và mặt đất phía trên không bị đóng váng hoặc đóng cục lại và khi tưới nước sẽ rễ dàng hơn đất không bị bắn ra ngoài mà nước vẫn có thể xuống rễ cách dễ dàng hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi

a. Tưới nước

– Lúc mới trồng nên tưới nhẹ bằng vòi phun giọt nhỏ, hoặc dùng bình xịt để phun cho cây.

– Tưới vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều mát. Không được tưới nước lên lá vào lúc nắng gắt hoặc lúc trời quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

b. Bấm ngọn và tỉa cành

– Sau khi trồng được 15-20 ngày tiến hành bấm ngọn lần đầu, bấm tất cả các ngọn theo hình tháp và để lại 3 – 4 cành hoa trên cây. Sau hi bấm ngọn tiến hành bón phân dưỡng cho cây hồi sức và phát triển hoa đợt mới.

– Bấm ngọn lần hai cách đợt đầu 15 ngày và sau đó tiến hành cắt tỉa những cành ngọn không cần thiết để tạo tán cho cây đến khi thành phẩm.

c. Bón phân

– Sau khi trồng 15 – 20 ngày và sau đợt bấm ngọn cho cây đầu tiên, tiến hành bón các loại phân qua lá hoặc qua rễ cho cây. Phân bón trong giai đoạn này là các loại phân dưỡng và kích cây phát triển tàn lá. Định kỳ 10-15 ngày bón cho cây 1 lần.

– Thời kỳ sắp ra nụ hoa: dùng các loại phân dưỡng nụ, các loại phân đa trung vi lượng để dưỡng cây, phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Ngoài ra có thể sử dụng chất kích thích sinh trưởng để bón cho cây như Atonik,…khi cần thiết.

– Không bón phân lúc sáng sớm khi lá còn ướt sương, không bón vào buổi trưa nắng. Nên bón vào lúc 7 giờ đến 9 giờ sáng khi đã ráo sương, bón vào những ngày nắng nhẹ, mát mẽ, ấm áp. Sau khi bón xong cần tưới nước đẫm để cây có thể hấp thu phân bón nếu bón phân dạng rắn. Kịp thời rửa lá bằng nước sạch sau khi bón phân.

d. Phòng trừ sâu bệnh

Cần theo dõi để phát hiện sâu bệnh kịp thời, có một số dịch hại rất phổ biến trên hoa cúc đó là sâu róm ăn bôngbệnh rỉ sắt.

+ Trưởng thành của sâu róm là loài bướm màu vàng da cam nâu, sâu non màu nâu đỏ, dài khoảng 20mm. Sâu non mới nở sống tập trung quanh ổ trứng, ăn biểu bì lá, sâu lớn ăn khuyết lá, cả nụ và bông. Phòng trừ: thường xuyên theo dõi phát hiện ổ trứng hoặc sâu non có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng các lọai thuốc trừ sâu để diệt sâu róm

+ Bệnh rỉ sắt do nấm Puccinia chrysanthemi gây ra. Bệnh thường xuất hiện trên lá (nhất là những lá già), triệu chứng đầu tiên là những chấm nhỏ màu vàng ở trên mặt lá, sau đó nổi dần lên thành những cục u nhỏ xíu, bên trong chứa một lọai bột, bóp ra thấy có màu da cam hoặc nâu đỏ giống như màu rỉ sét của sắt nên được gọi là bệnh rỉ sắt.

Bệnh nặng, lá trở nên vàng úa và rụng sớm, hoa nhỏ, màu sắc hoa kém tươi, cây xơ xác, xấu xí. Ngoài phiến lá, nấm bệnh còn tấn công trên cả cuống lá, chồi non và cả vỏ thân cây, bệnh nặng có thể làm vỏ thân cây teo tóp lại. Nếu thời tiết thuận lợi bệnh phát triển nhanh và mạnh, trên lá dày đặc vết bệnh, cây có thể chết.

Nấm bệnh tồn tại chủ yếu trên tàn dư vụ trước và phát tán lan truyền trong không khí nhờ gió. Vì thế nếu vùng đất mà vụ trước đã bệnh hoặc những luống hoa chung quanh bị bệnh thì nên phun thuốc phòng bệnh cho vườn hoa của mình. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ thích hợp 18-210C.

* Biện pháp phòng trừ :

– Vệ sinh vườn , thu dọn những tàn dư thực vật vụ trước đưa ra khỏi vườn hoa trước khi trồng.

– Tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để hạn chế lây lan.

– Trước khi trồng cần cày bừa kỹ, xới xáo đất, chôn vùi thân lá của cây cúc vụ trước còn sót lại để tiêu diệt nguồn bệnh đang nằm trong đất hạn chế bệnh vụ sau.

– Bón phân cân đối để tạo cây khỏe có sức đề kháng với bệnh. Tránh bón thừa đạm sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

– Khi cây đang bị bệnh hạn chế phun phân bón lá.

– Không nên tưới nước thẳng lên hoa, nhất là vào buổi chiều.

– Thường xuyên vệ sinh cho những luống hoa được thông thoáng.

– Biện pháp hóa học: Phun một trong những lọai thuốc sau: Bavistin 50EC, Thi-OM 70WP; Anvil 5SC; Map Super 300EC; Sumi-Eight 12,5 WP. Phun ướt đều lên lá và thân cây.

Kỹ thuật trồng trọt

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon