fbpx

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng. Hoa mai trong văn hóa của người dân Nam bộ là biểu tượng của xuân về, hình ảnh hoa mai vàng khoe sắc, đâm chồi nảy lộc với hàm ý mong một năm mới nhiều tài lộc và thịnh vượng. Vì vậy, hoa mai vàng luôn được ưa chuộng hơn hoa mai trắng. Do đó để có được một cây mai đẹp đòi hỏi người trồng phải trồng đúng kỹ thuật. Kỹ thuật trồng cây mai có thể nhân giống bằng phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt) hay phương pháp vô tính (chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng

1. Giống mai:

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều giống mai vàng:

– Mai vàng 5 cánh: Mai châu, Mai liễu, Mai chùm gửi, …

– Mai vàng nhiều cánh: Mai chín cánh, Mai Giảo Thủ Đức, Mai Huỳnh Tỷ,…

2. Thời vụ và mật độ trồng:

– Trồng bằng hạt nên gieo ngay khi hạt mai chuyển sang màu đen, để càng lâu thì hạt càng mất sức nảy mầm. Trường hợp trồng bằng cây ghép có thể trồng quanh năm.

– Cây mai là loại cây ưa sáng, nên cần trồng nơi có thời gian chiếu sáng trong ngày khoảng 6 – 8 giờ. Những nơi thời gian chiếu sáng quá ít cây thường kém phát triển. Cây mai vàng không thích hợp với những nơi có nhiệt độ dưới 100C.

– Mật dộ trồng:

+ Gieo hạt: 1m2 gieo khoảng 100 hạt, cây con cao được 10cm có thể bứng ra trồng.

+ Trồng chậu thì phải đảm bảo để sao cho cây được chiếu sáng đầy đủ để phát triển tốt.

3. Đất trồng:

Mai vàng rất dễ trồng, có thể trồng trên các loại đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, hoặc đất có lẫn đá sỏi…tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt hơn trên đất phù sa. Cây mai rất sợ bị ngập úng, với vùng đất thấp cần lên líp rộng 1 – 1,2 m, có rãnh thoát nước để mai không bị úng ngập khi mưa hay nước ngầm dâng cao gây ngập úng, thối rễ. Cây mai trồng chậu nên lót dưới đáy chậu một lớp đá mỏng sẽ giúp thoát nước rất tốt hơn.

4. Bón phân:

Nguyên tắc bón phân cho cây mai “Bón loãng và bón nhiều lần trong năm”

– Cây mai trồng dưới đất có thể bón nhiều loại phân từ vô cơ đến hữu cơ liều lượng từ 30 – 80g/cây.

– Cây trồng chậu: bón khoảng 50g/chậu cho một lần bón, bón nhiều lần trên năm. Nên bón thêm phân hữu cơ: phân dơi, phân cá, bánh dầu,…

– Phân bón lá:ngoài việc sử dụng phân bón gốc, cần bổ sung thêm phân bón lá cho cây mai để cung cấp các chất đa – trung – vi lượng còn thiếu để giúp cây mai phát triển tốt hơn.

5. Tỉa cành, tạo tán:

Trong quá trình trồng mai, thỉnh thoảng cần tỉa cành tạo tán cho cây. Chú ý tỉa những cành vượt, những ngọn cành vươn quá dài, cắt bỏ những chồi vượt mọc từ trong thân. Những cành ở xung quanh tán vươn dài bấm để lại từ 2-4 nách lá. Tỉa thoáng cành mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tất cả những thân cành trên cây.

6. Phòng trừ sâu bệnh:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mai vàng. Cây mai thường bị các đối tượng gây bệnh sau:

Bọ trĩ: có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như sau: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC, Vimite 10ND; Bifentox 30ND; Virigent 800WG…

Nhện đỏ: có thể dùng một trong các loại thuốc: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Cascade 5EC; Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC…

Rệp sáp: có thể dùng tay giết rệp hoặc khi cần thiết thì sử dụng một trong các loại thuốc: Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster…

Sâu ăn lá: có thể sử dụng thuốc trừ sâu như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC,…

Bệnh nấm hồng: nên định kỳ tỉa cành, cắt bỏ các cành bị gẫy hoặc bị bệnh. Sau khi tỉa cành phun thuốc Daconil, Zineb, hoặc thuốc gốc đồng,…

Bệnh gỉ sắt: tỉa bỏ các cành lá bệnh rồi tập trung tiêu huỷ. Bón lân và kali tăng sức chống bệnh cho cây. Chỉ tưới nước vừa phải. Phun thuốc Bayfidan, Score, Anvil, Zineb, Carbendazim,…

Bệnh cháy lá: bón phân đầy đủ, cân đối tỉ lệ N-P-K, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, định kỳ phun thuốc gốc đồng và phân bón lá cho cây.

Bệnh vàng lá do tác nhân bệnh sinh lý: bón đầy đủ phân khi có hiện tượng vàng lá, nên kết hợp phun xịt phân bón lá có chất vi lượng, cây sẽ mau hết bệnh.

Bệnh đốm lá: dùng biện pháp phòng trừ tổng hợp như: mật độ trồng thích hợp để cây mai được thông thoáng, vệ sinh vườn bằng cách cắt tỉa thu gom lá bị bệnh tiêu huỷ để tránh lây lan, bón phân cân đối, cần tăng cường bón thêm phân hữu cơ và kali cao giúp cây kháng bệnh. Khi cây bệnh có thể dùng thuốc hoá học: Viben C 50BTN, phun ướt đều cả hai mặt lá, cần lập lại 2-3 lần, sau 5-7 ngày để trị bệnh. Hoặc có thể phun từ 10-15 ngày/ lần để phòng trừ bệnh.

Bệnh đốm đồng tiền do tác nhân địa y: không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu mai trong vườn quá dày, quá gần nhau, dưới tán lá và gốc cây cần nhận đủ ánh sáng mặt trời. Cần để vườn mai thông thoáng, khô ráo. Thiết kế mặt liếp để trồng mai (hoặc để đặt chậu mai) theo hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa để vườn luôn được khô ráo. Đối với những gốc mai đã bị đốm bệnh xuất hiện nhiều, dày đặc, có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch những đốm bệnh trên thân, cành.

Dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Bordeaux 1% quét lên thân cây vào đầu màu mưa, cũng có tác dụng ngăn chặn bệnh xâm nhập và lây lan. Ngoài ra bạn có thể dùng một số loại thuốc gốc đồng như Copper – B, Coc 85; Copper – Zinc hoặc Zinccopper… xịt ngừa lên chỗ thường hay bị bệnh trên thân, cành.

Kỹ thuật trồng trọt

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon