fbpx

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mai chiếu thủy

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Mai chiếu thủy là một loại cây bonsai đẹp, có hoa thơm lại phù hợp để trang trí. Ngoài việc trồng để trang trí, cây Mai chiếu thủy còn có ý nghĩa phong thủy tượng trưng cho sự bền vững, ổn định trong sự nghiệp, gia đình. Để có được một cây Mai chiếu thủy đẹp và khỏe mạnh thì phải biết kỹ thuật trồng và chăm sóc Mai chiếu thủy.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mai chiếu thủy

1. Đặc điểm thực vật

– Mai chiếu thủy có tên khoa học là Wrightia religiosa thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae). Ngoài ra nó còn có các tên gọi khác là mai trúc thủy mai chấn thủy hoặc lòng mức miên.

– Dựa vào kích thước lá, có thể chia Mai chiếu thủy làm 3 loại: lá lớn, lá trung và lá nhỏ.

– Mai chiếu thủy là loài cây khá dễ tính, có thể sống với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Cây có thể sống trên các loại đất như đất cát pha, đất đỏ, đất thịt, đất phù sa, đất lẫn cát sỏi, đất sét pha… đất cần tơi xốp, có độ pH từ 5.5 – 6.5. Cây không thể sống trong môi trường đất phèn chua, đất bạc màu hay đất nhiễm độc.

– Mai chiếu thủy ưa thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ tốt nhất nằm ở khoảng 25 – 30 độ C. Tất nhiên cây vẫn có thể sống ở vùng có nhiệt độ thấp hơn, tuy nhiên tốc độ phát triển sẽ kém hơn.

– Là loài cây ưa ánh sáng nhưng Mai chiếu thủy lại không chịu được nắng gắt. Khả năng chịu hạn kém.

– Hoa thường nở vào mùa nắng, và thích hợp với những vùng có chia 2 mùa nắng mưa rõ rệt.

2. Các loại Mai chiếu thủy

2.1. Mai chiếu thủy lá lớn: gồm nhiều loại như cây da màu đen, màu trắng, da xanh, da láng, nu Gò Công, nu thường. Lá dài, lá tròn. Có loại lá thẳng, có loại lá rủ.

2.2. Mai chiếu thủy lá trung: trung nu Gò Công, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh, trung nu, thanh mai,… Trong đó trung nu Gò Công có giá trị và được nhiều người yêu thích nhất.

Mai chiếu thủy trung nu Gò Công: loại này có giá trị nhất ở phần nu sần trên thân cây. Nguồn gốc tại Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Đây là cây được chơi nhiều nhất bởi có nu đẹp, hoa lớn và thơm.

Thanh Mai: nách lá thưa, lá bầu dục, mọc thành hai hàng đối xứng. Lá xanh đậm. Thân có màu xanh tím, ít nu và hơi tròn. Bông lớn nhưng hơi ít bông.

3. Mai chiếu thủy lá kim

Gồm nhiều loại như kim giòn, thanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù, kim đuôi chuồn,… Loại này làm bonsai mini rất đẹp.

Mai chiếu thủy kim giòn: cây có thân giòn khó uốn và tạo dáng. Lá có màu xanh hơi ngả vàng, đuôi lá nhọn. Cây ít nu hoặc không có. Ưu điểm của loại này là siêng ra hoa.

Kim thanh mai: đây là loại cây thường được dùng để làm cây bonsai mini. Cây lúc nhỏ cũng có nhiều nu đẹp. Lá nhỏ, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ.

Mai chiếu thủy lá tứ: lá mọc đan xen xòe ra 4 hướng như hình chữ thập. Thân có nhiều cạnh và nhiều gân nên thân có vẻ hơi vuông. Thân Mai chiếu thủy lá tứ màu trắng xanh. Hoa nhỏ, ra nhiều hoa. Hiện nay có 2 loại: lá tứ đuôi chồn và lá tứ Long Xuyên.

4. Nhân giống

– Nhân giống hữu tính: nhân giống bằng hạt. Đây là cách đơn giản nhất, có thể nhân giống với số lượng cây lớn. Khi quả Mai chiếu thủy già có thể lấy hạt gieo ngay. Nhược điểm của cách này là cây con chậm lớn không mang đặc tính tốt của cây bố mẹ. Có thể dùng làm gốc ghép.

– Nhân giống vô tính:

+ Chiết cành: chọn một cành trên cây mẹ, khoang và bóc bỏ đoạn vỏ dài khoảng 3 – 4 phân. Sau đó dùng mụn dừa hoặc rễ lục bình bó chặt vào nơi đx khoanh vỏ, bên ngoài dùng bịt ni-long để giữ ẩm. Khi cây ra rễ nhiều và rễ chuyển sang màu vàng thì có thể cắt khỏi cây mẹ.

+ Giâm cành: cắt một đoạn thân không quá non nhúng vào thuốc kích thích ra rễ, giâm cành vào cát ẩm để vào chỗ mát. Hàng ngày phun nước giữ ẩm cho cây, có thể dùng bạt ni-long để giữ ẩm cành giâm.

+ Ghép: cải tạo giống, gốc ghép là các loại Mai chiếu thủy không đẹp. Cành ghép là giống Mai chiếu thủy đẹp để tạo cây bonsai có gốc to.

Thuốc Kích rễ: Siêu tốc dùng cho giâm cành

5. Chăm sóc

Nhiệt độ và ánh sáng: mai chiếu thủy là cây ưa nắng, nhiệt độ thích hợp 25 – 300C. Cây ưa nước nhưng không chịu được úng.

Đất trồng: cây thích đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Có thể trộn 3 phần mụn dừa + 1 phần vỏ trấu + 1 phần đất thịt.

Phân bón: mai chiếu thủy có thể dùng các loại phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai, và các loại phân vi sinh như NPK, DAP.

Tưới nước: mai chiếu thủy cần tưới nhiều nước nhưng không chịu được úng vì sẽ thối rễ. Nếu trồng chậu các bạn cần kiểm tra xem chậu thoát nước có tốt không ?

6. Xử lí ra hoa theo ý muốn

Để xử lí cây mai chiếu thủy ra hoa theo ý muốn để chưng chơi vào dịp Tết chẳng hạn, thì cần thực hiện các việc sau:

– Cắt tỉa cành nhánh kết hợp với việc tạo dáng thế cho cây.

– Giảm lượng nước tưới và dùng phân NPK 6-30-30 +TE phun lên lá và kết hợp tưới thêm ở gốc.

 

– Tưới nước cho cây ít lại so với bình thường sau khi dùng phân kích hoa.

– Thời gian khi xử lý đến khi ra hoa khoảng 45-50 ngày. Nếu muốn cây ra hoa vào dịp tết thì cần xử lí vào khoảng cuối tháng 11 âm lich.

Kỹ thuật trồng trọt

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon