fbpx

Bệnh trên cây mai vàng và phương pháp điều trị

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Vật tư nông nghiệp Hoàng Long

Trong quá trình trồng mai, người trồng sẽ vài lần gặp một số bệnh phát sinh trên cây mai. Khi bị bệnh cây mai sẽ kém phát triển, thậm chí sẽ chết nếu không điều trị kịp thời và đúng cách. Sau đây Shop Cây Xanh sẽ giới thiệu đến quí bạn đọc “Một số bệnh trên cây mai vàng và phương pháp điều trị”, nhằm phần nào giúp các bạn có những biện pháp giúp cây mai vàng của mình phát triển tốt.

1. Bệnh cháy lá trên cây mai vàng

Một số bệnh trên cây mai vàng và phương pháp điều trị
 

– Triệu chứng: bệnh thường phát sinh vào cuối mùa thu, khi cây mai có nhiều lá già, sinh trưởng chậm, đất thiếu dinh dưỡng, nhất là mai trồng trong chậu ít được bón phân. Biểu hiện lá mai vàng sẽ bị khô cháy từ rìa lá, lan rộng ra theo rìa lá. Lá mai vàng bị mỏng khô và rụng sớm. Nếu bệnh nặng sẽ dẫn đến khô đỉnh cành và cành bị teo tóp rồi chết dần.

– Nguyên nhân: cây bị thiếu chất dinh dưỡng do rễ yếu không hấp thu tốt chất dinh dưỡng cho cây.

Đến nơi bán

 

– Điều trị:

+ Khi phát hiện bệnh nên chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối NPK; ngắt bỏ và thu dọn các lá bệnh rụng dưới gốc, phun các loại thuốc gốc đồng như Super Tank 650WP, COC 85, Norshield 86.2 WG , Funguran, hoặc Map Super 300EC…

+ Nếu cây mới bứng thì bạn rã 2/3 bầu đất rồi pha 40g N3M+20g COC 85 +10L nước, đem ngâm cả bầu cây mai vào đó 30 phút. Chất trồng: 3 tro + 1 bột dừa. Cắt hết tàn lá, để vào mát khoảng ba tuần cây sẽ ra tược mới.

2. Bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Một số bệnh trên cây mai vàng
 

– Triệu chứng: biểu hiện của bệnh là lá xuất hiện đốm nâu như rỉ sắt và lan ra nhanh. Tuy không ảnh hưởng lớn cho cây nhưng làm lá mai già và rụng sớm dẫn đến cây ra hoa sớm, dễ làm cây còi cọc.

– Nguyên nhân: bệnh do nấm Phragmidium mucronatumm. Loại nấm này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa và tấn công các lá mai. Bệnh phát triển mạnh khi thời tiết nóng ẩm và lây lan nhanh.

– Điều trị:

+ Đặt chậu nơi thoáng mát, thay đất tơi xốp như trấu, xơ dừa hoặc thay chậu thoát nước tốt để tránh cho cây bị úng.

+ Đặc biệt vào mùa mưa nên kiểm tra cây mai vàng thường xuyên để có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời.

+ Khi phát hiện có bệnh bạn có thể sử dụng một trong những lọai thuốc sau đây:

COC 85WP; Vidoc 30WP ; Vidoc 80BTN;

Vidoc 50HP; Batocide 12WP Viben-C 50BTN

+ Bệnh nặng có thể phun một trong những loại thuốc sau: Bayfidan, Score, Anvil, Bumber, Carbendazim…

3. Bệnh thán thư trên mai vàng

Phòng trị bệnh trên mai vàng
 

Triệu chứng: bệnh xuất phát từ một điểm thối nhũn trên lá, sau đó bắt đầu lan rộng ra, và lây lan nhiều điểm khác trên bề mặt lá. Phần đó sẽ bị khô vào lúc nắng và lá sẽ bị thủng từng lỗ. Bệnh phát triển nhanh và lây lan rất mạnh nếu môi trường ẩm hoặc mưa kéo dài. Nếu không phát hiện kịp thời và phòng trị sẽ gây mất dinh dưỡng rất nhiều cho cây, ảnh hướng đến tàn lá và sẽ ảnh hưởng đến hoa rất nhiều.

– Nguyên nhân: bệnh do vi khuẩn gây ra và xuất hiện trong điều kiện môi trường ẩm thấp, mưa nhiều, không nắng, mật độ cây quá dày đặc. Vườn ít gió lùa cũng là một nguyên nhân.

– Điều trị: 

+ Khi bệnh xuất hiện chúng ta có thể dùng một số loại thuốc trừ nấm sau để phun cho cây mai: Super Tank 650WP, Overamis 300SC, Validacin, Azoxy Gold,…

+ Để hiệu quả trị bệnh cao hơn, chúng ta có thể phối thêm một số thuốc trị bệnh do vi khuẩn gây ra như: Elcarin, Novaba, Misabe,…

4. Bệnh vàng lá gân xanh

Bệnh trên cây mai vàng
 

– Triệu chứng: lá cây mai có màu vàng, rất mỏng và nổi gân xanh. Lá non hoặc 1 phần lá non đều có màu vàng nhạt. Bệnh này làm cho cây không có khả năng phát triển và ra hoa.

– Nguyên nhân: bệnh chủ yếu do cây thiếu dinh dưỡng trong một thời gian dài, rễ bị tổn thương do bị úng nước.

– Điều trị:

+ Để phòng bệnh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây và không để cây bị ngập úng.

+ Khi cây bị bệnh cần cung cấp chất điều hòa sinh trưởng và vi lượng giúp cây hồi phục bộ rễ. Sử dụng B1+ root 2 để tưới liên tục trong vài tuần, bổ sung các chất dinh dưỡng zn, mg, ca… để cây xanh tốt.

5. Bệnh nấm hồng

 

– Triệu chứng: ban đầu bệnh chỉ là một đốm nhỏ màu hồng, sau đó cứ lan rộng dần ra rồi bao kín hết cả một đọan cành, làm cho lá cây mai bị rụng, cành bị chết khô dần. Khi vết bệnh đã bao quanh kín hết cả một đọan cành thì đa số những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có mầu vàng, xanh loang lổ, rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy. Bênh thường xuất hiện vào mùa khô.

– Nguyên nhân: bệnh do sợi nấm tấn công vào mạch nhựa. Bệnh thường xuất hiện ở những cây sống trong môi trường có độ ẩm cao, thiếu ánh sáng.

– Điều trị:

+ Trồng cây ở vị trí thoáng, có nhiều ánh sáng, thoát nước tốt để phòng bệnh.

+ Sử dụng các loại thuốc Validan, Anvil, Aliette, Coc85, … phun lên toàn cây cách nhau 1-2 ngày. Nếu bệnh nặng  pha thuốc đặc bôi lên vị trí mảng bám bệnh.

6. Bệnh đốm đồng tiền

Một số bệnh trên cây mai vàng và phương pháp điều trị
 

– Triệu chứng: ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm rất nhỏ 2 – 3 mm, sau đó phát triền dần lên có đường kính 3 – 5 cm. Trên thân và cành mai già vết bệnh đa số có dạng hình tròn hoặc hơi tròn như đồng tiền, màu xám trắng hay xám xanh. Vết bệnh tạo thành những mảng như da beo. Thân cây xù xì. Nếu nặng nhiều vết bệnh sẽ liên kết lại thành mảng lớn có hình dạng bất định, có thể nhiều lớp chồng chất lên nhau làm cho lớp vỏ của cây dày lên, có độ xốp giống như một lớp nhung bao quanh gốc cây mai.

– Nguyên nhân: do Địa y gây ra. Bệnh thường phát triển trên các thân cây lâu năm, già cỗi, cây có tán lá rậm rạp, ít ánh nắng, ẩm độ cao, lớp mô vỏ cây đã chết là môi trường cho rong rêu và các loại nấm hoại sinh phát triển.

– Điều trị:

+ Mật độ trồng không nên quá dày, để môi trường sống của cây mai được thông thoáng. Nên thường xuyên tỉa bỏ các cành nhánh rườm rà.

+ Định kỳ hàng năm phun 2-3 lần, phun ướt đều thân cây bằng các thuốc gốc đồng như: Bordeaux, CoC 85, Viben C… hoặc quét vôi trên thân.

+ Đối với những gốc cây đã bị bệnh: dùng thuốc Norshield 86.2 WG (3 g/lít nước). Quét ướt đều thân, cành và gốc liên tục 3 – 5 đợt, mỗi đợt cách nhau 7 – 10 ngày.

7. Bệnh nứt vỏ thân – cành

 

– Triệu chứng: ban đầu vỏ cây mai bị nứt theo chiều dọc thân, sau từ kẽ nứt có nhựa đọng lại , màu nâu. Vết nứt của vỏ càng ngày càng to và lớp vỏ bị cong và chết khô. Vết bệnh có thể lan rộng tới 15-20cm. Nhiều trường hợp vết bệnh phát triển bao quanh chu vi thân, cành lớn và gây chết cây hoặc cành.

– Nguyên nhân: 

+ Do thời tiết nắng nóng, vỏ cây đã già, nguyên nhân này không làm ảnh hưởng đên sức sống của cây.

+ Do nấm Phytophthora sp. gây ra, nguyên nhân này rất nguy hiểm cho cây mai, nếu các bạn không có các phản ứng kịp thời để điều trị cho cây, cây mai sẽ có nguy suy kiệt và dẫn đến chết cây mai.

– Điều trị:

+ Có thể dùng nấm đối kháng với nấm Phytophthora sp là nấm Trichoderma để phòng trị.

* Dùng chế phẩm vi sinh chuyên dùng để diệt nấm Phytophthora sp. Cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tưới gốc và phun lên toàn bộ cây hai lần/ tuần. Nên thực hiện vào lúc chiều tối, tưới xong nên giữ ẩm gốc vì vi sinh gặp ánh nắng mạnh sẽ chết làm mất tác dụng điều trị.

Trên đây là tổng hợp một số bệnh trên cây mai vàng và phương pháp điều trị. Hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào những khó khăn trong nghề trồng mai của bà con nông dân.

Kỹ thuật trồng trọt

 

VTNN Hoàng Long
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare
icons8-exercise-96 chat-active-icon